PHƯƠNG PHÁP NGỒI THIỀN HIỆU QUẢ - 9 LÝ DO TẠI SAO THIỀN ĐỊNH CỦA BẠN "KHÔNG TIẾN TRIỂN" (VÀ PHẢI LÀM GÌ VỚI NÓ)

26/05/2016 | 4672 |
0 Đánh giá
Thiền đúng cách cần phải được thực hành hàng ngày, như vậy mới có tác động thật sự về cuộc sống của bạn. Tất nhiên, mỗi khi bạn ngồi là đã có lợi ích - thậm chí nếu chỉ thuần túy vật lý - cho dù bạn cảm nhận nó hay không. Nhưng biến đổi về tinh thần và tình cảm chỉ đi kèm với thực hành phù hợp.

Bạn biết rằng thiền định có một số lợi ích . Mọi người đều hưởng lợi từ nó.

Có lẽ đôi khi bạn ngồi thiền hoặc thậm chí mỗi ngày, nhưng bạn không cảm thấy rằng thiền định của bạn đang diễn ra như bạn mong đợi. Hoặc bạn cảm thấy rằng sự thực hành của bạn không được đi đâu cả.

Không riêng gì bạn, có rất nhiều người gặp phải tình trạng này.Một số “sai lầm” trong Thiền đã khiến cho những người này không đi sâu hơn trong thiền định của họ và không gặt hái được nhiều lợi ích từ thiền

cách ngồi thiền định

9 Lý do tại sao thiền định của bạn không tiến triển

1. Bạn không thực hành nó một cách nhất quán

Trong tất cả những lý do, điều này là phổ biến nhất!

Thiền cần phải được thực hành hàng ngày, như vậy mới có tác động thật sự về cuộc sống của bạn. Tất nhiên, mỗi khi bạn ngồi là đã có lợi ích - thậm chí nếu chỉ thuần túy là duy vật- cho dù bạn cảm nhận nó hay không. Nhưng biến đổi về tinh thần và tình cảm chỉ đi kèm với mức độ thực hành như thế nào.

Vì vậy, sự nhất quán cần được tập trung chính khi bạn bắt đầu hoặc phát triển một thực hành thiền định - và không phải là thời gian bạn ngồi lâu hay mau, hoặc bạn có ngồi kiết già hay không. Mười phút mỗi ngày vẫn tốt hơn so với nửa giờ ba lần một tuần.

Bạn sử dụng tâm trí trong hầu hết thời gian của mình. Đó là lý do tại sao bạn cần cũng cố kỹ năng thiền định của bạn mỗi ngày.

Tâm trí bạn làm việc mỗi ngày. Đó là lý do tại sao thiền định của bạn phải làm việc mỗi ngày quá!

Cách dễ dàng để tạo ra thói quen này là: đầu tiên thiền định đều vào buổi sáng, trước khi ăn sáng. Bắt đầu với hai phút mỗi ngày nếu bạn cần, nhưng quyết tâm không bao giờ bỏ lỡ một ngày.

Nếu ngày mai là ngày bận rộn? Thức dậy vài phút trước đó và ngồi.

Bạn đi du lịch và ở chung với người khác tuần này? Thiền trong phòng tắm, hoặc trong một công viên.

Bạn không biết phương pháp thiền? hãy thực hiện theo một hướng dẫn thiền nào đó, tốt nhất ban đầu bạn nên đến các trung tâm thiền để được hướng dẫn . Và khi bạn có thời gian, hãy đọc về một số thông tin kỹ thuật thiền định .

Đôi khi có những tác động bên ngoài có thể gây rối với cam kết của bạn để hành thiền hàng ngày.

phương pháp ngồi thiền đúng cách

Các bài sau đây sẽ cung cấp cho bạn một cấu trúc tốt hơn để bắt đầu thói quen của bạn:

2. Bạn mong đạt được kết quả tới sớm và nhiều

Điều hiển nhiên, lý do tập thiền của bạn là bởi vì thiền đem lại lợi ích mà bạn kỳ vọng, tuy nhiên để xây dựng thói quen Thiền, bạn cần buông bỏ tất cả sự mong đợi, chỉ đơn giản là làm việc thực hành vì lợi ích riêng của mình, cũng giống như bạn đi tắm, ăn và ngủ mỗi ngày

Làm thế nào để thay đổi tư duy

Bắt đầu tận hưởng sự tập luyện. Thưởng thức nó theo cách bạn cảm thấy sau khi bạn đã ngồi - làm thế nào bạn nhận được bình tĩnh hơn, rõ ràng hơn, tập trung hơn. Tất nhiên, bạn có thể không cảm thấy như vậy trong suốt thời gian thiền, nhưng nếu bạn thực hành nó đủ dài, đủ lâu bạn sẽ hiểu rằng điều này khá tốt.

Nhiều lợi ích thiền định sâu hơn chỉ đến sau nhiều tháng hoặc nhiều năm thực hành hàng ngày.Vì vậy, giữ sự mong đợi của bạn lại, như thế bạn mới có thể ở lại với nó cho một đoạn đường dài.

3. Bạn không chuẩn bị trước khi bạn thực hành

Bạn chỉ có thể ngồi và bắt đầu thiền định của bạn, bất cứ lúc nào trong ngày, giống như hầu hết mọi người. Nhưng phiên thiền của bạn có thể đi sâu hơn nhiều nếu bạn chỉ mất một vài phút trước đó để thư giãn cơ thể,  hơi thở của bạn nhẹ nhàng, và khẳng định ý định của bạn.

Nó có thể đơn giản như chỉ cần làm một vài lần thở dài, lấy ba hơi thở sâu, và khẳng định ý định của bạn, "Ok, tôi sẽ tập trung ngay bây giờ". 

4. Bạn nhảy từ phương pháp này đến phương pháp khác

Trong những tháng đầu tiên của thực hành thiền định của bạn, thật là tốt để thử các cách thiền khác nhau, hoặc  thiền theo mỗi hướng dẫn khác nhau mỗi ngày. Tuy nhiên, sau một thời gian bạn cần chọn một phương pháp phù hợp với mình, và dính vào nó.

Trên thực tế mỗi người phù hợp và làm tốt với phương pháp thiền khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là để thử nghiệm với các phương pháp khác nhau , cho đến khi bạn tìm thấy những gì tốt nhất cho bạn. Bạn có thể thử một  phương pháp thiền từ 1-4 tuần, để có đủ thời gian cho đến khi "cảm" nó trước khi chuyển sang một phương pháp thiền định khác khi không phù hợp với bạn. Điều này rất quan trọng để tìm một kỹ thuật cho chính mình, và sau đó gắn bó với nó.

Điều này đặc biệt các trường hợp cho thiền định tập trung. Khi ngồi thiền với một đối tượng bạn hãy tập trung kết hợp vào hơi thở hoặc một câu thần chú điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn . tâm trí của bạn trở nên thân mật hơn với đối tượng, làm cho bạn dễ dàng hơn để duy trì sự tập trung vào đối tượng trong các lần ngồi thiền trong tương lai.

5. Bạn nghi ngờ

phương pháp ngồi thiền hiệu quả

Bởi vì bạn quan tâm về thực hành của bạn, và muốn cải thiện, bạn có thể có xu hướng soi nó quá kỹ. Đây là một trở ngại, một sai lầm mà có thể có nhiều hình thức rất tinh tế, vì vậy chúng ta cần phải được cảnh báo không tham gia vào các vọng tưởng.

Vấn đề này gồm hai mặt:

  • Nó giữ cho tâm trí của bạn bận rộn, trong thực tế, với việc phân tích trạng thái tinh thần của bạn, chứ không phải là đang trong quá trình thiền định
  • Nó thường tiêu cực với bạn, khi bạn không thể tìm thấy một câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi "Tôi có làm điều này phải không?". Nếu bạn kết luận rằng bạn không phải làm điều đó đúng, hoặc bạn không thể hình dung nó ra, bạn có thể sẽ phải bỏ cuộc.

Vì vậy, bạn cần phải cho đi và chỉ cần thực hành. Thời gian sẽ mang lại cho bạn sự rõ ràng về quá trình thiền định, Nó sẽ là kinh nghiệm cho bạn chứ không phải là một cái gì đó bạn cần phải hiểu và mô tả.

Tiếp tục học tập, tiếp tục thử nghiệm với sự khác biệt tinh tế trong cách tiếp cận của bạn.Thật là tốt nếu bạn có một thiền sư  hay một cộng đồng hướng dẫn, sau mỗi lần thiền cùng nhau thảo luận bạn đặt ra câu hỏi và xem những gì bạn có thể học hỏi. Nhưng cần biết rằng bạn sẽ cần phải tiếp tục đi về phía trước, mặc dù bạn không chắc chắn.

Hãy tin tôi, mọi thứ trở nên rõ ràng hơn với thời gian và thực hành.

Hiểu rằng thiền là một quá trình hai bước đơn giản:

  • Bước 1: đặt sự chú ý của bạn vào đối tượng thiền định, và giữ nó ở đó cho tới chừng nào bạn có thể
  • Bước 2: thông báo khi bạn nhận được phân tâm, càng sớm càng tốt, và lặp lại bước một

Mục tiêu chính của bạn đơn giản là nhận thấy một cách nhanh chóng những phân tâm đang xảy ra. Có lẽ trong tuần đầu tiên tâm trí của bạn có thể thường xuyên đi lang thang cho 2-5 phút trước khi bạn nhận ra rằng nó đã lang thang. Dần dần làm cho khoảng cách này ngắn hơn, bằng cách ý thức hơn về những gì đang xảy ra bên trong của bạn. Đây là chánh niệm.

Mục tiêu thứ hai của bạn là để giữ sự chú ý của bạn, thời điểm sau thời điểm, trên đối tượng thiền của bạn. Ban đầu bạn có thể làm điều đó cho chỉ 3-5 giây, nhưng với thời gian và thực hành nó tăng. Đây là tập trung.

6. Bạn không cho nó đủ sự chú tâm và ý định

Nếu bạn làm một bài tập một cách cẩu thả, chắc chắn bạn sẽ không nhận được lợi ích nhiều từ nó. Và thiền cũng vậy, bạn cần một sự nổ lực và quyết tâm cao

Mức độ khó khăn càng cao thì việc thực hành càng hữu ích và đầy cảm hứng, điều đáng quan tâm là mức độ cam kết cần đủ lớn để thiền định, ý định của bạn càng sâu sắc bạn càng có nhiều tâm trí tham gia vào việc thực hành

Đừng ngồi thiền như thể nó chỉ là một nhiệm vụ. hãy ngồi với một cảm giác của sự tôn kính, như thể bạn làm để bắt đầu các hoạt động quan trọng nhất trong ngày của bạn.

Và, một khi tiếng chuông kết thúc, không nên làm gì ngay. Thay vào đó hít sâu, chờ đợi một vài giây, và sau đó từ từ bắt đầu di chuyển ra khỏi thiền định của bạn. Điều này giúp mang theo kinh nghiệm của thiền với phần còn lại trong ngày của bạn.

7. Bạn đánh bại chính mình khi bạn bị phân tâm

Nếu bạn theo dõi các quá trình nêu tại điểm 5, bạn không có cần phải chỉ trích chính mình trong bao lâu bạn có được phân tâm trong thiền định. Đó là hoàn toàn bình thường, và nó là một phần của quá trình. Đối với hầu hết mọi người, nó sẽ mất vài tháng, vài năm, để đi đến một điểm mà họ trải nghiệm một buổi thiền định mà không cần bất kỳ sự xao lãng.

Vì vậy, không thể khắc nghiệt với chính mình. Tự phê bình chỉ đưa bạn tiến thêm một bước xa thiền. Thay vào đó, hãy vui và bạn nhận thấy bạn bị phân tâm, và chỉ đơn giản là mang lại sự chú ý trở lại.

8. Bạn giữ cho tâm trí của bạn quá bận rộn trong ngày

Chờ đợi, nhưng không phải là lý do tại sao tôi cần phải thiền?

Bạn cần thiền định với các lý do khác, bởi vì tâm trí của bạn là quá lao xao và bồn chồn. nó không nằm dưới sự kiểm soát của bạn. bạn suy nghĩ mông lung, tư duy tiêu cực . Nó làm cho bạn ghét chính mình làm giảm sự hào hứng trong thiền.

Chất lượng thiền cũng bị ảnh hưởng bởi tâm trí của bạn "20 phút thiền định sâu, sẽ có thể chế ngự 16 giờ bồn chồn".

Như một so sánh: làm thế nào có hiệu quả 30 phút tại phòng tập thể dục, nếu phần còn lại của ngày được uống soda và ăn vô số đồ ăn vặt? đối với thiền định. Nếu bạn thường xuyên uống soda bồn chồn, và ăn những đồ ăn vặt của những suy nghĩ tiêu cực và cảm xúc gây nghiện - thiền định của bạn sẽ chỉ dọn dẹp một phần thiệt hại.

Trong thực tế, bạn sẽ thấy rằng khi đã đi sâu vào thiền định, bạn càng thích sự yên tâm làm trung tâm. Bạn tự nhiên trở nên không hứng thú để lãng phí thời gian cho suy nghĩ vô dụng và các hoạt động vô nghĩa! và bạn dễ dàng để tập trung tốt hơn trong khi Thiền.

Thiền định là điều cần thiết, nhưng nó là không đủ. Thiền mang đến cho bạn không gian lớn hơn giữa bạn và những suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Nó cung cấp cho bạn công cụ để có sự rõ ràng hơn trong thế giới nội tâm của bạn. Nhưng bạn vẫn sẽ cần phải sử dụng không gian này và tự nhận thức thiền là lựa chọn tốt hơn hết.

Phát triển thói quen quan sát tâm trí của bạn và nhìn thấy những gì đang xảy ra bên trong bạn. Điều này sẽ giúp thiền định của bạn; và thiền định sẽ làm cho quá trình này dễ dàng hơn. Đó là một vòng lặp tích cực tự củng cố.

9. Bạn tiêu thụ quá nhiều phương tiện truyền thông

Một phần rất lớn của bồn chồn của chúng tôi được tạo ra hoặc ít nhất là tăng cường bởi các phương tiện truyền thông chúng: Phim ảnh, tin tức, truyền thông xã hội, các bài báo, diễn đàn, game, TV, vv Đây là một thách thức mà các thiền giả của thế kỷ trước đã không phải đối mặt.

Một lý do khác tại sao chúng ta cần thiền hơn bao giờ hết!

Khi chúng ta tiếp xúc bộ não của chúng ta tiếp nạp rất nhiều thông tin - vì vậy tự nhiên tất cả những hình ảnh và ý tưởng sẽ hiển thị khi chúng ta ngồi thiền, gây mất tập trung. Đặc biệt là hầu hết các phương tiện truyền thông, chúng ta bị hấp dẫn bởi chúng đưa chúng ta trong tình trạng thèm muốn, bồn chồn, giận dữ hay sợ hãi.

Vì vậy, bạn cần có một thay đổi sâu hơn trong trạng thái tinh thần và cảm xúc của bạn, đó là một sự trợ giúp tuyệt vời để:

  • Hạn chế các loại phương tiện truyền thông bạn tiêu thụ. Những loại chương trình này cài đặt trong bộ não của bạn?
  • Giới hạn số lượng phương tiện truyền thông bạn tiêu thụ. Giống như thiết lập quy tắc không có màn hình sau 10 giờ tối, hoặc trước khi ăn sáng. Hoặc hạn chế email kiểm tra và Facebook đến ba lần một ngày.
  • Nên"ăn chay phương tiện truyền thông". Hãy thử trong một ngày cuối tuần mỗi tháng, hoặc một ngày mỗi tuần.

Những thay đổi thói quen sẽ không chỉ ảnh hưởng tích cực thiền định của bạn, nhưng cũng làm cho bạn ít căng thẳng hơn và hiệu quả hơn. Bạn sẽ có mặt nhiều hơn khi nó xảy ra.

Hãy suy nghĩ

Đừng cảm thấy choáng ngợp. Nếu bạn thấy mình mắc kẹt trong những "sai lầm", cùng một lúc. Hãy bắt đầu với những cái dễ dàng để thay đổi, hoặc có thể sẽ có tác động lớn nhất.

Thiền là một thực hành suốt đời, và không phải cái gì mà bạn làm chủ trong một vài tháng. đó là cách làm cho tâm trí của bạn hoạt động không mất thời gian và nỗ lực nhất quán.

Ngay cả khi một số trở ngại có mặt trong thực tế, bạn vẫn sẽ đạt được lợi ích từ ngồi .Nhưng, nếu bạn thực sự muốn, gặt hái nhiều lợi ích , và đi sâu hơn vào những gì Thiền có thể làm cho bạn, sau đó sử dụng các thủ thuật trong bài viết này để tối ưu hóa sự thực hành của bạn.Tin tôi đi, bạn sẽ không hối tiếc.

Theo Giovanni

BỒ ĐOÀN NGỒI THIỀN VỎ ĐẬU SUNNY NƠI LÝ TƯỞNG ĐỂ CƠ THỂ VÀ TÂM TRÍ CỦA BẠN HOÀN TOÀN ĐƯỢC NGHỈ NGƠI

Phương pháp ngồi thiền hiệu quả

 

 

 

Để biết biết thêm thông tin vui lòng nhấp vào đây

www.demngoivodau.com

GỌI NGAY 09 6690 6590 để được tư vấn và mua hàng

SUNNY VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN

 


Tin tức liên quan

Bình luận