NGỒI THIỀN NHƯ THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC SỰ AN VUI HẠNH PHÚC TRONG ĐỜI SỐNG

24/05/2016 | 4463 |
0 Đánh giá
Thiền định là nếp sống chánh niệm trong đời sống hàng ngày, tức là đi biết đi, ngồi biết ngồi, đau biết đau. Thiền định là cách trị bệnh hoàn hảo nhất. Khi Thiền với sức mạnh nội tâm sẽ giúp bạn gạn lọc tâm ý tiêu cực như phiền não, sợ hãi, lo lắng, đam mê, sầu muộn… Và thiền định thắp sáng lên những ý thức, sự tập trung vào tâm ý và dự trữ năng lượng giúp cơ thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Thiền định là nếp sống chánh niệm trong đời sống hàng ngày, tức là đi biết đi, ngồi biết ngồi, đau biết đau. Thiền định là cách trị bệnh hoàn hảo nhất. Khi Thiền với sức mạnh nội tâm sẽ giúp bạn gạn lọc tâm ý tiêu cực như phiền não, sợ hãi, lo lắng, đam mê, sầu muộn… Và thiền định thắp sang lên những ý thức, sự tập trung vào tâm ý và dự trữ năng lượng giúp cơ thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

ngồi thiền

Khi bạn ngồi thiền cả con người bạn tỏa ra một sức sống tràn đầy từ đôi mắt, nụ cười, dáng ngồi. Ngồi thiền là cách bạn trở về với chính mình, với sự sống, với hiên tại. Ngồi thiền giúp  tâm đang đi lang thang trở về hợp nhất với thân ở trong trạng thái thiền định, do thế bạn trở thành sự sống, có sự sống, cảm được chất liệu nuôi dưỡng từ sự sống.

Ngồi thiền không suy nghĩ, không tính toán, không tạo tác gì hết mà chỉ thở mở lòng ra cho tâm thức lưu chuyển. Bao nhiêu tâm ý đều được nhận diện, bao nhiêu tình cảm đều tuôn chảy. Ngồi thiền như ngồi chơi bên bờ sông, bạn thấy những trôi trên dòng sông ấy nào là thùng rác, cành cây, con thiên nga, cánh bèo…

Tâm thức là dòng sông, ngồi thiền là ngồi bên bờ sông tâm ý để nhìn dòng sông cho rõ. Bờ sông ấy là chánh niệm, thiền định dựng lên từ hơi thở ý thức, bước chân tĩnh lặng.

Tuy nhiên, Có một số bạn gặp nhiều khó khăn với cách ngồi thiền khi mới bắt đầu. Lý do là bạn  chưa nắm vững tư thế và cách thực tập của ngồi thiền. Ngồi thiền một cách thoải mái như gồi chơi, ngồi thở. Nếu ngồi mà bạn không theo dõi hơi thở thì tâm ý bạn sẽ đi lang thang. Vì vậy ‘hơi thở là dây neo’ giữ chiếc thuyền tâm ý ở lại với thân. Ngồi thoải mái tức là ngồi không gồng gượng, không cố gắng, không gò bó, không căng thẳng, do thế bạn sẽ ngồi được lâu, không bị nghẹt thở, không đau nhức, không mỏi mệt, không buồn ngủ. Phong cách ngồi thoải mái, nhẹ nhàng, an lạc.

ngồi thiền

Tư thế ngồi ổn định và vững chắc là ngồi kiết già, hai bàn chân chéo vào nhau, chân phải đặt trên bắp vế trái và chân trái trên bắp vế phải, gọi là liên hoa tọa. Bạn ngồi xếp bằng hai chân trên một cái gối dày vừa đủ để giữ vững toàn thân. Nếu ngồi kiết già quá khó thì bạn có thể ngồi bán già, chỉ chân này chéo vào chân kia hay ngược lại. Nếu ngồi bán già vẫn còn khó thì bạn có thể ngồi khép hai chân đặt về phía trước hoặc muốn ngồi như thế nào cũng được miễn là cảm thấy thoải mái. Bạn cũng có thể ngồi trên ghế, hai bàn chân đặt trên sàn nhà và hai tay chạm vào nhau bắt ấn thiền định.

ngồi thiền

Nếu chân bạn bị tê đau trong khi ngồi, bạn có thể tự động sửa lại thế ngồi cho thoải mái hoặc đổi chân dưới lên trên. Bạn vừa làm một cách nhẹ nhàng chậm rãi, vừa theo dõi hơi thở và từng cử động của thân thể thì tâm bạn vẫn an trú trong định. Nếu chân vẫn không hết đau làm bạn chịu hết nổi thì bạn có thể đứng dậy, đi thiền hành từng bước chậm rãi, đến lúc bạn thấy có thể ngồi lại được thì bạn ngồi xuống. Miễn sao, bạn đừng làm động niệm đến các bạn khác. Điều này không đến nổi gây trở ngại gì cho thiền tập mà ngược lại giúp bạn thực hành ngồi thiền có hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bạn được khích lệ ngồi yên cho đến lúc hết giờ thiền tập.

Điều quan trọng phải luôn nhớ  là giữ lưng cho thẳng, thả lỏng không gồng cứng ngắt. phần trên từ bụng trở lên của cơ thể cần được thư dãn. KHi bạn có cảm giác cơ thể nhẹ như một sợi tơ hồng.

Ngồi thiền là để có an lạc và hạnh phúc. Nếu một phần nào của thân thể bị đau nhức, tức là thân thể bạn muốn báo động điều gì đó. Bạn phải biết lắng nghe nó, không nên bắt cơ thể chịu đựng quá sức, vì làm thế có thể bộ phận ấy sẽ bị tổn thương.

Nếu ngồi mà tư thế nặng nhọc, mệt mỏi, khó thở thì bạn phải  kiểm tra lại ngay tư thế mình đang ngồi và điều chỉnh lại cho đúng. Có thể, cột sống lưng quá, bụng bị ép, cơ thể gồng gượng cho nên máu huyết, tim mạch, hệ hô hấp không lưu thông. Hai bên sóng lưng là hai luồng năng lượng, có những dây thần kinh, các huyệt mạch điều khiển tất cả hoạt động trong cơ thể. Bạn phải trả xương sống trở về trạng thái cong tự nhiên. Hãy để xương sống thả lỏng như lúc bạn đi hay đứng thì thần kinh, máu huyết, mạch huyệt mới lưu thông. Lúc ấy năng lượng trong cơ thể mới lưu chuyển giúp cho tâm thức sáng suốt và an lạc.

Đôi khi bạn ngồi thiền là để chạy trốn cuộc đời và chạy trốn chính mình, giống như con thỏ chui vào hang của nó. Làm như vậy, bạn có thể tạm yên ổn trong một thời gian ngắn, nhưng khi ló đầu ra khỏi hang, bạn vẫn phải đối diện với những vấn đề thường nhật của bạn. Giống như khi bạn tu hành ép xác, bạn mệt nhoài và có ảo tưởng là bạn chẳng còn vấn đề gì nữa. Nhưng khi cơ thể được phục hồi và sinh khí trở lại thì những vấn đề kia cũng ùa về theo.

Bạn không cần tu rút, chỉ cần tu cho thảnh thơi, đều đặn và hạnh phúc. Tu là một chuyến đi. Chuyến đi vô cùng tận. Chuyến đi không có đích. Bạn hãy biết đi chậm rãi trong thanh thản. Mỗi ngày bạn nhớ quán chiếu nhìn sâu vào lòng mọi sự mọi việc đang xảy ra. Thực tập như thế bạn mới có thể tiếp xúc được sâu sắc với cuộc sống muôn hình vạn trạng và biến đổi vô thường.

Bạn có thể thực hành thiền ở bất cứ mọi nơi, trong mọi hoạt động vì lý do thiền là thở. Khi ngồi tại văn phòng hay trong xe hơi, bạn hãy nhớ ngồi thở. Ngay cả khi đi mua sắm tại một siêu thị đông người hay đứng chờ hàng dài trước nhà băng, ga tàu lửa, trạm xe buýt, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, bực dọc, bất an thì bạn có thể tập thở và mỉm cười để đừng bị chìm trong hoàn cảnh đó. Bạn hãy giữ sự thăng bằng cho thân tâm. Muốn có khả năng đối diện với bao phiền toái của cuộc đời, bạn cần trở về với bạn bằng hơi thở ý thức. Ở đâu, trong tư thế nào, đi, đứng, nằm, ngồi, bạn cũng nhớ tập thở. Tu là thở. Tu là chơi, tu như chơi.

Ngồi thiền đúng cách là tâm sáng suốt nên bạn thấy biết rõ ràng mọi hiện tượng tâm ý. Bạn không xua đuổi mà không bám víu vào tâm ý nào dù ấy là an lạc, hạnh phúc. Bạn hãy để tâm ý thoáng mở như hư không, trong sáng như buổi bình minh, lắng yên như một hồ nước tĩnh lặng. Bạn hãy để cho tâm hồn nhiên, tâm bản nhiên sáng lạng nhận diện tâm ý, cảm thọ và chuyển hóa những bế tắt, buồn đau, muộn phiền. Càng yên càng nhẹ, càng sáng càng thông, càng vô tư càng thoải mái.

Có người nói thiền định đâu phải chỉ là ngồi, vì vậy bạn tập làm việc gì cũng là cơ hội sống thiền. Dù sao thế ngồi vẫn là tư thế vững chãi dễ đi sâu vào thiền định khai mở suối nguồn an lạc, thanh tịnh, thảnh thơi làm ‘thuốc an dưỡng’ trị liệu cho thân thể và tâm hồn.

Một công cụ hỗ trợ cho bạn trong lúc hành thiền được giới thiệu là bồ đoàn vỏ đậu, đây là loại bồ đoàn hỗ trợ tốt nhất bởi những ưu điểm của nó do được làm từ vỏ đậu xanh, hãy vào đây để tìm hiểu chi tiết và bạn sẽ có được một công cụ hoàn hảo giúp bạn đạt được thiền định sâu và lâu

ĐỆM NGỒI THIỀN VỎ ĐẬU SUNNY

cách ngồi thiền định

Mô tả sản phẩm

  • Kích thước:  Đường kính  35cm, cao 12cm 
  • Vỏ bọc bên ngoài làm bằng vải Kaki cotton, được may chắc chắn.
  • Ruột được điền đầy 100% vỏ hạt đậu xanh đã được làm sạch và sấy khô công nghiệp, không sử dụng hóa chất.
  • Có khóa kéo bên hông giúp vệ sinh sản phẩm dễ dàng.
  • Có thể điều chỉnh độ cao và mật độ bồ đoàn theo ý muốn.
  • Dễ dàng di chuyển do có quai xách bên hông.
  • Phù hợp với nhiều tư thế ngồi.

Với những lý do trên thì đầu tư  một đệm thiền vỏ đậu SUNNY là một đầu tư nhỏ đem lại

sự thoải mái tĩnh tâm lâu dài.

Thiền tịnh tâm

HOTLINE: 0966005353

HÃY XEM VIDEO BÊN DƯỚI ĐỂ BIẾT RÕ HƠN VỀ SẢN PHẨM

 

 

 

 

 

Để biết biết thêm thông tin vui lòng nhấp vào đây

www.demngoivodau.com

GỌI NGAY 09 6690 6590 để được tư vấn và mua hàng

SUNNY VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN

 


Tin tức liên quan

Bình luận