LIỆU TƯ THẾ NGỒI THIỀN CÓ THỰC SỰ LÀ VẤN ĐỀ KHI NGỒI THIỀN?

21/06/2016 | 5310 |
0 Đánh giá
Tư thế Thiền quan trọng bởi vì, nếu tư thế ngồi của bạn trở nên khó chịu, khó chịu đó có thể can thiệp, kéo sự chú ý của bạn và đưa bạn ra khỏi trạng thái thiền định. Một sự thoải mái thực sự là khi tư thế ngồi cân bằng – tư thế thiền tốt- giúp đưa bạn vào trong thiền định.

Liệu tư thế ngồi thiền thực sự có là vấn đề trong khi ngồi thiền?

tư thế ngồi thiềnCâu trả lời là cả hai có và không. Trong thiền định, bạn đi vào một trạng thái thiền định sâu, nhưng đồng thời rất ý thức. Tư thế ngồiThiền quan trọng bởi vì, nếu tư thế ngồi của bạn trở nên khó chịu, khó chịu đó có thể can thiệp, kéo sự chú ý của bạn và đưa bạn ra khỏi trạng thái thiền định. Một sự thoải mái thực sự là khi tư thế ngồi cân bằng – tư thế thiền tốt- giúp đưa bạn vào trong thiền định.

Bạn vẫn có thể thiền định trong hầu hết các tư thế bất kỳ - Ngồi trên ghế sofa, ngồi trên một tảng đá – hoặc bằng cách khác nếu bạn thực sự thoải mái.

Như một nguyên tắc hướng dẫn, thật là tốt nếu bạn ngồi như thế này: bạn đang trong liên kết tự nhiên của cột sống, cân bằng và ổn định - ý tưởng là phải rất cân bằng và thoải mái thì bạn mới có thể hoàn toàn thư giãn.

Tư thế ngồi Thiền chéo chân

tư thế ngồi thiền - bắt chéo chân

Có nhiều cách tốt để ngồi thiền định - chéo chân, quỳ, trên ghế, hoặc thậm chí nằm xuống. Chúng ta sẽ bắt đầu với tư thế thiền định chân chéo - Miến Điện, bán già và kiết già, sau khi nắm vững các tư thế này – chúng ta sẽ nói đến tư quỳ, ngồi trong một chiếc ghế và nằm xuống.  

Nếu bạn đang bị đau hoặc chấn thương đầu gối hãy sử dụng một chiếc ghế ngồi thay vì ngồi bắt chéo chân.

tư thế ngồi thiền - ngồi bắt chéo chân

Tư thế bắt chéo chân thông thường - Bàn chân được đặt dưới đầu gối với ống quyển vượt qua ở trung tâm. Đầu gối ở mức bằng (hoặc thấp hơn) hông, bàn tay trên đùi.

Tuy nhiên, không chỉ riêng mình bạn thấy tư thế này không ổn định và khó chịu, nhiều người khác cũng cảm thấy như vậy  - bởi khớp hông của họ chỉ đơn giản là không mở rộng được (ít sự linh hoạt).

Hông có liên quan đến một loạt chuyển động khác nhau và phạm vi chuyển động của nó rất hạn chế. Khi bạn ngồi tư thế này bạn đang ngồi trên xương của mình và chúng chịu toàn bộ áp lực dưới toàn bộ trọng lượng của cơ thể bạn

Tư thế chéo chân thông thường không phải là không được ngồi! Nếu bạn là một trong những người may mắn có khớp hông dẻo và linh hoạt – và bạn cảm thấy thoải mái với tư thế này thì bạn cứ tiếp tục ngồi

Dù bằng cách nào, một điều có thể giúp bạn thoải mái hơn là ngồi trên một người chiếc ghế hoặc ghế bành lớn, tựa nhẹ vào lưng. 

Chìa khóa đem lại sự ổn định khi ngồi

Chìa khóa cho sự thoải mái và ổn định là sử dụng một cái gì đó mà nâng bạn lên khỏi mặt đất - một tấm chăn gấp lại, một đệm thiền định (gọi là bồ đoàn), hoặc một ghế thiền.

Bạn ngồi trên đệm thiền hoặc chăn (như hình) và để cho hông cuộn về phía trước một chút. Ngồi như thế này sẽ giảm áp lực các khớp hông, đầu gối và lưng, và cho phép hai chân để thư giãn và rơi vào tư thế tự nhiên hơn.

Làm thế nào cao lên khỏi mặt đất, điều này phụ thuộc vào đặc điểm cơ thể của bạn. thường thì từ 10-12 cm. bạn nên thử nghiệm các độ cao khác nhau để tìm được vị trí thích hợp nhất.

Tư thế ngồi thiền - đệm ngồi thiền

Tư thế  Miến Điện

tư thế ngồi thiền-tư thế miến điện

Để tạo sự ổn định hơn nữa, bạn có thể để cho cẳng chân nằm phẳng trên mặt đất. Điều này tạo ra một chân trụ rất ổn định, dễ dàng, tự nhiên, tư thế  được gọi là Miến Điện.

Đầu gối trên sàn nhà, được thả tự nhiên. Bàn chân nằm phẳng trên sàn nhà, vượt qua ở trung tâm, ở phía trước .

Bàn tay đặt trên đùi (không phải là đầu gối), hai cách tay thư giãn

Tư thế này được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới – sử dụng hoặc không sử dụng đệm đều được.

Tư thế ngồi thiền- ngồi trên bồ đoàn

Được nâng lên khỏi mặt đất và lăn hông của bạn về phía trước đem lại nhiều lợi ích cho bạn:

1.Trước tiên, đây là một tư thế cân bằng tự nhiên tốt. Áp lực lên cơ bắp tối thiểu là cần thiết và điều này làm cho bạn có thể ngồi yên dễ chịu trong một thời gian dài.  

Lý do là tư thế này tạo ra một đường cong tự nhiên nhất định cho cột sống của bạn. Các đường cong lưng dưới vào bên trong một chút, các đường cong trên lưng ra , và các đường cong cổ vào bên trong một lần nữa, duy trì trong một thời gian dài đường cong tự nhiên hình chữ S.

Nếu bạn đang ngồi trên sàn nhà  mà không có một đệm, Thắt lưng có xu hướng cong xuống. Nhưng nếu bạn đang ngồi với một đệm – sẽ tạo được một tư thế giống kiềng ba chân, vùng hông lăn về phía trước - tất cả mọi thứ ở trên hông tự nhiên di chuyển vào những đường cong trong liên kết tự nhiên của cột sống.

2.Thứ hai, nó mở ra lồng ngực và giải phóng cơ hoành.  Hơi thở nhẹ nhàng, nhưng cơ bụng thoải mái và cởi mở, làm cho hơi thở tự do - dễ dàng và sâu sắc.

Đây là một sự tương phản lớn đối với tư thế ngồi thông thường. Trong các tư thế ngồi, ngực có xu hướng ép lại, cơ hoành co lại làm cho hơi thở nông.

3.Thứ ba, không gây áp lực lên xương cụt. Điểm này rất tinh tế , nhưng khi bạn ngồi trong một thời gian dài, bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt một cách rõ rệt.

4.Thứ tư, giảm áp lực lên các khớp hông hông, đầu gối và lưng dưới.

Như thế nào là cân bằng và ổn định

Dưới đây là một cách dễ dàng nhận biết bạn đang ngồi trong tư thế với  liên kết cột sống đúng, cân bằng và ổn định.

Khi bạn đang ngồi trong tư thế thiền định của bạn lựa chọn, hãy tự hỏi câu hỏi này: những gì sẽ xảy ra nếu có lực hấp dẫn? Nói cách khác, nếu bạn đã hoàn toàn thư giãn của bạn toàn bộ cơ thể , điều gì sẽ xảy ra?

A.Bạn sẽ bắt đầu nghiêng về một hướng?  

Bằng cách nào đó bạn cong người xuống ?

Nếu vậy, thì vị trí ngồi của bạn không ổn định. Điều này có nghĩa bạn có các nhóm cơ bắp làm việc chăm chỉ để giữ cho bạn ngồi yên.

Sớm hay muộn, các cơ bắp sẽ trở nên mệt mỏi, tư thế sẽ trở nên khó chịu, và bạn sẽ thấy mình thay đổi xung quanh, cố gắng tìm một tư thế tốt hơn. 

B.Hoặc bạn kiểm soát được tư thế ngồi của mình?

Nói cách khác, đầu của bạn có thể thả về phía trước nhưng mọi thứ khác sẽ vẫn được giữ nguyên, chỉ thấy nặng hơn một chút?

Nếu vậy, thì vị trí của bạn được cân bằng và ổn định!

Tư thế kiết già

Tư thế ngồi thiền - tư thế kiết già

Cuối cùng, chuyển sang tư thế ổn định nhất, Tư thế kiết già tạo ra sự  ổn định hơn so với Miến Điện. Nó đòi hỏi một số linh hoạt, và thậm chí có thể mất một thời gian để cơ thể của bạn để thích ứng, nhưng nếu bạn đã ngồi quen tư thế này thì đây là tư thế thoải mái nhất

Tư thế ngồi thiền - tư thế bán già

Đối với tư thế bán già, một chân được đặt trên đùi trái ngược. Tư thế bán già thường được thực hiện để làm bước đệm trước khi vào tư thế kiết già: theo thời gian bạn đổi bên liên tục, dần dần đạt được sự linh hoạt hơn. Đối với tư thế kiết già, cả hai chân được đặt trên đùi trái ngược.

Đệm ngồi thiền bằng vỏ đậu SUNNY là công cụ hỗ trợ hoàn hảo với những tính năng vượt trội do được sử dụng bằng 100% vỏ đậu xanh, sẽ tạo ra cảm giác khác biệt cho người ngồi, nếu bạn đã ngồi đệm thiền SUNNY chắc chắn bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác, vì nó đem lại cho bạn sự cân bằng và ổn định cho tư thế ngồi thiền mà ít đệm thiền nào trên thị trường có thể đáp ứng được.

CLICK VÀO HÌNH ĐỂ TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ SẢN PHẨM

Tư thế ngồi thiền - đệm ngồi thiền SUNNY

 

 

Để biết biết thêm thông tin vui lòng nhấp vào đây

www.demngoivodau.com

GỌI NGAY 09 6690 6590 để được tư vấn và mua hàng

SUNNY VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN

 


Tin tức liên quan

Bình luận