TƯ THẾ NGỒI KIẾT GIÀ

19/05/2016 | 4617 |
0 Đánh giá
Tư thế kiết già có công năng làm êm dịu thần kinh, một yếu tố quan trọng để dẫn dắt người thực tập dễ đi đến tình trạng thư giãn, nhập tĩnh. Điều này về mặc khoa học, những thí nghiện về yoga đã cho thấy, chỉ cần ngồi vào tư thế kiết già, dù bạn không cố gắng tập trung tư tưởng vẫn có một sự thay đổi sóng não từ nhịp Beta khoảng 20c/s xuống nhịp Alpha khoảng 8c/s. Nhịp Alpha là sóng não của một người đang trầm tĩnh, minh mẫn và có tâm lý ổn định.

TƯ THẾ NGỒI KIẾT GIÀ

Tư thế kiết già có công năng làm êm dịu thần kinh, một yếu tố quan trọng để dẫn dắt người thực tập dễ đi đến tình trạng thư giãn, nhập tĩnh. Điều này về mặc khoa học, những thí nghiện về yoga đã cho thấy, chỉ cần ngồi vào tư thế kiết già, dù bạn không cố gắng tập trung tư tưởng vẫn có một sự thay đổi sóng não từ nhịp Beta khoảng 20c/s xuống nhịp Alpha khoảng 8c/s. Nhịp Alpha là sóng não của một người đang trầm tĩnh, minh mẫn và có tâm lý ổn định.

Tư thế kiết già

Cách ngồi kiết già 

Trong Y học châm cứu cổ truyền nghiên cứu  huyệt “Tam âm giao” và  kết quả trên cũng phù hợp với những lý luận và thực tế lâm sàng. Khi ở tư thế kiết già xương mắt cá chân sẽ tạo một sức ép khá mạnh lên đúng vị trí huyệt “Tam âm giao” của chân còn lại. Điều này có nghĩa là trong suốt thời gian ngồi kiết già, huyệt “Tam âm giao”liên tục được kích hoạt. Ở những người thường ngồi tư thế này, sức ép tạo ra một dấu ấn trên mặt da tại vùng huyệt trông giống như một vết thương cũ đã lành.

Cách ngồi kiết già - Huyệt tâm Giao

Huyệt “Tam âm giao”ở chỗ lõm bờ sau xương chày. Đối với người có tầm vóc trung bình, huyệt ở trên mắt cá chân khoảng 6cm đến 6,5cm. Sở dĩ được gọi là “Tam âm giao”vì huyệt là điểm giao hội của ba đường kinh âm: Túc thái âm Tỳ, Túc thiếu âm Thận và Túc quyết âm Can. Theo quan niệm chỉnh thể của y học phương Đông, một tạng hoặc một phủ nào khi phát sinh bệnh biến sẽ có biểu hiện trên đường tuần hành của đường kinh đi qua nó. Ngược lại, ta cũng có thể thông qua những huyệt vị của đường kinh để điều chỉnh những rối loạn bệnh lý của các tạng phủ bên trong. Ở đây, Can Thận chủ hạ tiêu, Tỳ chủ trung tiêu. Do đó, khi tác động vào huyệt “Tam âm giao”, ta có thể điều chỉnh toàn bộ quá trình chuyển hóa, hấp thu và bài tiết ở khu vực này. Đặc biệt là tác dụng “dưỡng Âm kiện Tỳ” và “sơ tiết Can khí”của huyệt. Tác dụng này giúp tái lập cân bằng nội tiết, nội tạng và điều hòa thần kinh giao cảm. Chính điều này giúp ấn định cả thân và tâm trong quá trình hành thiền.

Việc kích hoạt vào huyệt “Tam âm giao”của tư thể kiết già còn làm sáng tỏ thêm một nghi vấn khác. Đó là ở tư thế này, chân phải chồng lên chân trái hay ngược lại, chân trái chồng lên chân phải? Trong Tu thiền yếu quyết, ngài Phật Đà Ba Lợi (Buddha Pali) giải thích về kiết già: “Ở Bắc Ấn Độ, kiết già phu tọa là cách ngồi chân tả chồng lên chân hữu và chân hữu tréo lên chân tả”. Tuy nhiên, ở một số kinh tạng khác, chẳng hạn trong Thiêu Thai chỉ quán của ngài Trí Khải Đại sư thì “Kiết già phu tọa là cách ngồi chồng chân hữu lên chân tả và tréo chân tả lên chân hữu”.

Trên thực tế, hệ thống kinh lạc ở hai bên thân thể, bên phải và bên trái có tính tương đồng và đối xứng với nhau. Do đó, dù ngồi cách nào thì một trong hai huyệt hoặc “Tam âm giao”phải hoặc “Tam âm giao”trái sẽ được tác động. Hơn nữa, “Tam âm giao”là một trong số rất ít các huyệt vị có tính tự điều chỉnh rất cao. Dù kích thích vào huyệt theo cách nào, lâu hay mau, bên phải hay bên trái thì hiệu ứng mang lại vẫn là cải thiện, là điều chỉnh để tiến đến hòa hợp và cân bằng. Do đó, tùy theo sở thích hoặc thói quen của mỗi người, cả hai cách ngồi trên đều mang lại kết quả tốt đẹp cho việc ngồi kiết già hành thiền hoặc niệm Phật.

Nguồn Lương y Gia Mẫn (Viện Y học cổ truyền TƯ)

Với những lợi ích mà Tư thế ngồi Kiết già đem lại cho người hành thiền thì Kiết Già là tư thế tốt nhất để hành thiền. Để hỗ trợ cho người ngồi tư thế kiết già cảm thấy thoải mái hơn với lưng được giữ thẳng và ngồi lâu không bị mỏi bạn nên sử dụng một đệm ngồi thiền. Đệm ngồi thiền bằng vỏ đậu xanh SUNNY sẽ là một gợi ý tốt cho bạn bởi những điểm đặc biệt của loại đệm này:

1.      Tạo tư thế ngồi đúng, cân bằng, thoải mái

2.      Giảm căng cơ, giúp lưu thông máu, tránh tê mỏi

3.      Vải 100% cotton, thấm hút mồ hôi tốt, ngồi lâu không bị nóng

4.      Dễ dàng vệ sinh

5.      Có thể điều chỉnh độ cao hoặc thấp cho phù hợp nhu cầu

6.      Bền, không bị nép hay xẹp bởi trọng lực

7.      Có quai xách bên hông để dễ di chuyển

8.      Phù hợp với mọi tư thế ngồi kể cả tư thế seiza( tư thế quỳ)

9.       Phù hợp với mọi hình dạng cơ thể đặc biệt người có chân dài

đệm ngồi thiền vỏ đậu SUNNY

Đệm ngồi thiền vỏ đậu SUNNY

Để biết chi tiết hơn về sản phẩm

Xin vui lòng click vào đây : DEMNGOIVODAU.CON

Hoặc gọi HOTLINE 0966005353

Hoặc xem VIDEO dưới đây

ĐỆM NGỒI THIỀN VỎ ĐẬU SUNNY

 

 

 

Để biết biết thêm thông tin vui lòng nhấp vào đây

www.demngoivodau.com

www.goinam.com

GỌI NGAY 0984.599.599 hoặc 0962.572.506 để được tư vấn và mua hàng

SUNNY VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN

 


Tin tức liên quan

Bình luận